Trang chủSep_Path.pngThủ tục khởi kiệnSep_Path.pngMẫu đơn kháng cáo mới nhất và thủ tục kháng cáo quyết định của Tòa án

Mẫu đơn kháng cáo mới nhất và thủ tục kháng cáo quyết định của Tòa án

Chủ nhật, 11/06/2017
623

Luật sư chia sẻ mẫu đơn kháng cáo vụ án dân sự và hình sự sử dụng khi thực hiện thủ tục kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án. Phân tích điều kiện để Tòa án tiếp nhận và giải quyết thủ tục kháng cáo vụ án cùng quy định về thủ tục kháng cáo quá hạn để các bạn tham khảo và áp dụng trong thực tế.

Tư vấn viết đơn kháng cáo và cách thực hiện thủ tục kháng cáo

>> Mẫu đơn kháng cáo mới nhất

 

Cách viết đơn kháng cáo vụ án dân sự, hình sự

Với mẫu đơn luật sư chia sẻ, quý vị lưu ý cách điền đơn kháng cáo như sau

1. Đối với thông tin về Tòa án đã xét xử sơ thẩm cần ghi rõ Tòa án nhân dân quận, huyện gì. Trường hợp đơn kháng cáo gửi qua đường bưu điện thì phải ghi cụ thể địa chỉ Tòa án.

2. Trường hợp người kháng cáo là tổ chức phải ghi rõ họ tên, chức vụ của người đại diện theo pháp luật của tổ chức.

3. Ghi tư cách pháp lý của người kháng cáo trong đơn.

4. Ghi cụ thể kháng cáo bản án, quyết định sơ thẩm hoặc phần nào của bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật đó.

 

Điều kiện tiếp nhận đơn kháng cáo của Tòa án

1. Đơn kháng cáo sử dụng đúng biểu mẫu ban hành kèm theo nghị quyết của hội đồng thẩm phán - Tòa án nhân dân tối cao và có đủ các nội dung theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

2. Lý do kháng cáo phải đúng theo quy định.

3. Trường hợp việc kháng cáo quá thời hạn luật định người kháng cáo phải nộp kèm công văn giải trình lý do kháng cáo quá hạn.

4. Người kháng cáo là các đối tượng được quyền kháng cáo theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Bộ luật tố tụng dân sự 2015

 

Quy trình thực hiện thủ tục kháng cáo

Người kháng cáo phải gửi đơn đến Tòa án nhân dân đã xử sơ thẩm hoặc Toà án nhân dân cấp phúc thẩm. Trong trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Ban giám thị trại tạm giam phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo. Trường hợp kháng cáo đến Tòa án cấp phúc thẩm thì Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp là Tòa án cấp phúc thẩm (Ví dụ: Sơ thẩm tại TAND quận Thanh Xuân, thì phúc thẩm thuộc TAND thành phố Hà Nội)

Người kháng cáo cũng có thể trình bày trực tiếp với Tòa án nhân dân đã xử sơ thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo đó.

Sau khi tiếp nhận đơn kháng cáo Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu sẽ mở phiên toà phúc thẩm trong thời hạn sáu mươi ngày; Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án quân sự trung ương sẽ mở phiên tòa phúc thẩm trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ kháng cáo vụ án sơ thẩm.

Chậm nhất là mười lăm ngày trước ngày mở phiên toà, Toà án cấp phúc thẩm sẽ thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người tham gia tố tụng về thời gian, địa điểm xét xử phúc thẩm vụ án. Người kháng cáo và các người liên quan đến phiên tòa theo thông báo, nếu vắng mặt phải xuất trình lý do chính đáng.

 

Phân loại đơn kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án

Đơn kháng cáo tùy theo vụ án được Tòa án nhân dân thụ lý xét xử mà phân làm:

- Đơn kháng cáo bản án sơ thẩm dân sự của Tòa án

- Đơn kháng cáo quyết định của Tòa án

- Đơn kháng cáo bản án sơ thẩm hình sự của Tòa án.

Trên đây là một số chia sẻ của luật sư về thủ tục kháng cáo. Mọi vướng mắc cần luật sư trợ giúp quý vị hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin

Công ty luật Trí Nam

Tổng đài tư vấn pháp luật 19006196

Đ/c: Tầng 5, tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội