Trang chủSep_Path.pngHợp đồngSep_Path.pngHợp đồng lao độngSep_Path.pngMẫu hợp đồng thử việc và quy định về tiền lương, BHXH thời gian thử việc

Mẫu hợp đồng thử việc và quy định về tiền lương, BHXH thời gian thử việc

Thứ năm, 15/06/2017
315

Doanh nghiệp được quyền sử dụng lao động học việc và thử việc trước khi quốc định giao kết hợp đồng với người lao động. Dưới đây luật sư xin chia sẻ mẫu hợp đồng thử việc bản mới nhất cùng các vấn đề pháp lý được mọi người quan tâm nhiều nhất bao gồm chế độ tiền lương và nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời gian thử việc.

Tư vấn các quy định về chế độ thử việc và hợp đồng thử việc

>> Mẫu hợp đồng thử việc bản mới nhất

 

Mức tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương thử việc được hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn 85% mức lương của công việc đó. Mức lương luật sư đề cập ở đây không bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp, hỗ trợ của công ty cho người lao động dự kiến sẽ thỏa thuận giao kết trong hợp đồng lao động chính thức.

 

Xác định nghĩa vụ đóng BHXH trong thời gian thử việc

Theo quyết định số 959/QĐ-BHXH thì thời gian thử việc theo hop dong thu viec không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Nội dung hợp đồng thử việc theo quy định tại điều 26, 27 bộ luật lao động năm 2012 cũng không bắt buộc phải có thỏa thuận về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Và như Luật sư nói ở trên, chỉ đối với trường hợp hợp đồng thử việc đặc biệt có thời hạn trên 03 tháng thì doanh nghiệp sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động mà thôi.

 

Hợp đồng thử việc với chuyên gia, lao động kỹ thuật có khác biệt với hợp đồng thử việc công nhân, lao động phổ thông?

Tùy thuộc theo nội dung, tính chất công việc mà các bên được quyền thỏa thuận về nội dung công việc, tính chất công việc, thời gian và địa điểm làm việc. Pháp luật chỉ quy định khung pháp lý chung còn các nội dung khác doanh nghiệp được tùy biến thỏa thuận. Do đó theo quy điểm của luật sư các loại hợp đồng thử việc về cơ bản là giống nhau về bố cục của hợp đồng, còn sẽ khác nhau về nội dung công việc và quyền, nghĩa vụ của các bên trong thời gian thử việc.

Trên đây là một số chia sẻ ngắn gọn của luật sư, quý vị cần hỗ trợ tư vấn ngay hôm nay hãy liên hệ luật sư theo thông tin

Công ty luật Trí Nam

Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 19006196

Đ/c: Tầng 5 tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội