Trang chủSep_Path.pngThủ tục ly hônSep_Path.pngMức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng và cách đòi tiền cấp dưỡng chậm trả

Mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng và cách đòi tiền cấp dưỡng chậm trả

Thứ hai, 12/06/2017
354

Tư vấn điều kiện xin là người trực tiếp nuôi con theo luật hôn nhân gia đình và cách xác định mức trợ cấp nuôi con hàng tháng. Ngoài ra luật sư xin chia sẻ thêm cách giải quyết trường hợp vợ, chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án và thủ tục yêu cầu ngân hàng tự động cấn trừ tiền trợ cấp nuôi con trong tài khoản của chồng hàng tháng để quý vị tiện tham khảo và áp dụng.

Tư vấn xác định mức trợ cấp nuôi con hàng tháng qua điện thoại

Quy định về quyền trực tiếp nuôi con và điều kiện xin nuôi con

Quy định pháp luật mới về quyền trực tiếp nuôi con

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều kiện yêu cầu Tòa án phân chia quyền nuôi con

Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện vật chất, tinh thần ở với ai tốt cho con để phân giải quyền trực tiếp nuôi con, cụ thể:

1. Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

2. Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

3. Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

 

Mức trợ cấp nuôi còn hàng tháng và quy định về tiền trợ cấp

Quy định về ngĩa vụ cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi con

1. Căn cứ theo điều 82 luật HNGĐ thì:

- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con…

2. Điều 110 Luật HNGĐ 2014 cũng quy định: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Như vậy, sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ và là quyền lợi của con; do đó không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Khi không sống chung với con, người không trực tiếp nuôi con phải cấp dưỡng nuôi con đến khi thành niên (18 tuổi); nếu con thành niên mà không tự nuôi sống được bản thân do bị tàn tật hoặc không có năng lực hành vi dân sự thì người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải có trách nhiệm cấp dưỡng không thời hạn.

 

Mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng

Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Ttòa án giải quyết.

Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng (những chi phí này phải là chi phí hợp lý).

Khi quyết định mức tiền cấp dưỡng, tòa án sẽ căn cứ vào mức thu nhập của người cấp dưỡng, vì vậy mức cấp dưỡng thường không cao hơn mức thu nhập của người cấp dưỡng. Thông thường thực tế mức cấp dưỡng sẽ dao động 15-30% mức thu nhập của người cấp dưỡng.

 

Phương thức chi trả tiền trợ cấp nuôi con

Phương thức cấp dưỡng sẽ do các bên thoả thuận như cấp dưỡng định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

 

Cách giải quyết khi người không nuôi con cũng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Người không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con theo quyết định của Tòa án là hành vi vi phạm pháp luật, người trực tiếp nuôi con có quyền tự mình hoặc nhờ sự can thiệp của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền như Uỷ ban bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Hội liên hiệp phụ nữ… yêu cầu Tòa án buộc chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật (Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).

Sau khi có phán quyết của Tòa án bạn được quyền gửi đơn yêu cầu thi hành án tới cơ quan thi hành án địa phương để đảm bảo quyền lợi của mình và của con. Cơ quan Thi hành án dân sự sẽ tiến hành cưỡng chế, ra văn bản yêu cầu ngân hàng chủ động trích tài khoản của người không cấp dưỡng theo quy định của pháp luật.

 

Có được thỏa thuận tự động trích tiền trợ cấp nuôi con từ tài khoản chồng

Vợ chồng có thể thỏa thuận trích tiền tự đồng từ tài khoản của người chồng hàng tháng số tiền trợ cấp nuôi con. Trường hợp người chồng không đồng ý thì theo quy định tại Thông tư 23/2014/TT-NHNN việc trích tiền từ tài khoản để thực hiện việc cấp dưỡng thì ngân hàng chỉ được chủ động trích tài khoản của chồng bạn khi có yêu cầu bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc cưỡng chế thi hành quyết định về xử phạt vi phạm hành chính, quyết định thi hành án.

Trên đây là một số chia sẻ về mức trợ cấp nuôi con hàng tháng và cách xử lý việc vi phạm nghĩa vụ về cấp dưỡng. Mọi yêu cầu hỗ trợ ngay hôm nay quý vị hãy liên hệ với Luật sư theo thông tin

Công ty luật Trí Nam

Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn online 19006196

Đ/c: Tầng 5, tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội