Trang chủSep_Path.pngHợp đồngSep_Path.pngHợp đồng đặt cọcSep_Path.pngPhân tích thỏa thuận đặt cọc trong hợp đồng mua bán hàng hóa

Phân tích thỏa thuận đặt cọc trong hợp đồng mua bán hàng hóa

Thứ tư, 14/06/2017
542

Thỏa thuận đặt cọc lồng ghép trong hợp đồng là một trong những biện pháp đảm bảo hữu hiệu phòng tránh rủi ro cho bên bán đặc biệt trong một số hợp đồng đặc thủ như hợp đồng đặt chế tạo máy móc, hợp đồng đặt sản xuất hàng hóa. Luật sư xin đưa ra một số ý kiến bình luật về thỏa thuận đặt cọc trong hợp đồng mua bán hàng hóa và các phân tích về thỏa thuận đặt cọc dựa trên một số ví dụ minh họa để các bạn tham khảo.

Quy định về thỏa thuận đặt cọc trong hợp đồng mua bán hàng hóa

Tác dụng của điều khoản đạt cọc trong hợp đồng

Trong các hợp đồng mua bán hàng hóa chúng ta vẫn thấy xuất hiện thỏa thuận về đặt cọc. Vấn đề đặt cọc trước bao nhiêu so với giá trị lợi ích mà bên mua và bên bán hướng tới phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên khi giao kết hợp đồng. Bộ luật dân sự 2015, Bộ Luật thương mại 2005 không hề có quy định mức đặt cọc trong từng loại hợp đồng cụ thể do vậy hai bên tự thỏa thuận mức đặt cọc được nêu trong hợp đồng. Do đó sẽ có trường hợp hai bên thỏa thuận đặt cọc là 50% giá trị hàng hóa, thỏa thuận đặt cọc 100% giá trị hàng hóa thì theo luật định việc đặt cọc ở đây mang ý nghĩa là nhằm đảm bảo cho việc các bên thực hiện đúng hợp đồng. Song song đó thỏa thuận đặt cọc còn biện pháp bảo đảm để bên bán và bên mua chuyển giao hàng hóa cho nhau theo đúng hợp đồng mua bán hàng hóa.

Một số hợp đồng mua bán hàng hóa đặc biệt như sau khi giao kết hợp đồng bên bán mới tiến hàng sản xuất hàng hóa theo hợp đồng. Trường hợp này một điều khoản đặc cọc sẽ giúp cho giá trị thực thi theo hợp đồng được đảm bảo hơn rất nhiều.

 

Phân tích một số dạng thỏa thuận đặt cọc thường thấy trong hợp đồng mua bán hàng hóa

- Ví dụ thứ nhất: Bên bán có nghĩa vụ giao hàng cho bên mua khi người mua đặt cọc 100% giá trị hàng hóa. Trường hợp này bên bán là bên có lợi. Bởi vì giá trị hàng hóa thường nhỏ hơn giá trị hợp đồng vì thường giá trị hợp đồng còn bao gồm các chi phí khác chẳng hạn như thuế. Do đó khi đặt cọc 100% giá trị hàng hóa thì bên bán sẽ giao hàng cho bên mua. Tức là đã có sự chuyển giao quyền sở hữu giữa hại bên. Vì vậy khi có thiệt hại xảy ra như cháy, nổ, sự kiện bất khả kháng thì bên mua bây giờ đã là chủ sở hữu sẽ phải chịu toàn bộ thiệt hại đó. Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Bên bán chịu rủi ro đối với tài sản mua bán cho đến khi tài sản được giao cho bên mua còn bên mua chịu rủi ro đối với tài sản kể từ khi nhận tài sản, nếu không có thỏa thuận khác” Chính vì vậy trong trường hợp này bên mua sẽ là bên chịu thiệt hơn so với bên bán.

- Ví dụ thứ hai bên bán có nghĩa vụ giao hàng cho bên mua khi bên mua đặt cọc 50% trường hợp này bên có lợi hơn là bên mua vì bên mua mới chỉ đặt cọc 50% giá trị hàng hóa do đó khi có thiệt hại xảy ra như cháy, nổ, sự kiện bất khả kháng thì cả bên bán và bên mua đều phải chịu thiệt hại đó. Tuy nhiên trường hợp xảy ra thiệt hại đó cũng không nhiều. Do vậy xét một cách bao quát, toàn diện thì bên mua vẫn là bên có lợi hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về việc thỏa thuận đặt cọc trong hợp đồng, mọi yêu cầu hỗ trợ ngay hôm nay quý vị hãy liên hệ luật sư theo thông tin

Công ty luật Trí Nam

Tổng đài tư vấn pháp luật hợp đồng qua điện thoại: 19006196

Giờ phục vụ: 8h đến 17h các ngày từ T2 đến T6 hàng tuần.

Đ/c: Tầng 5 tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội