Trang chủSep_Path.pngThành lập chi nhánhSep_Path.pngQuy định về hình thức hoạch toán phụ thuộc và độc lập của chi nhánh

Quy định về hình thức hoạch toán phụ thuộc và độc lập của chi nhánh

Chủ nhật, 11/06/2017
218

Doanh nghiệp được quyền tùy chọn hình thức hoạch toán phụ thuộc hoặc độc lập cho chi nhánh dự kiến đăng ký, mỗi hình thức hoạch toán có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Dựa theo nội dung hoạt động công ty phân bổ cho chi nhánh luật sư xin đưa ra một số phân tích về các hình thức hoạch toán của chi nhánh để doanh nghiệp hiểu và có được quyết định phù hợp.

Tư vấn cách lựa chọn hình thức hoạch toán chi nhánh phù hợp

Ưu và nhược điểm của các hình thức hoạch toán chi nhánh

Ưu điểm của chi nhánh hoạch toán độc lập

Chi nhánh dạng này được thực hiện chức năng kinh doanh độc lập theo các ngành nghề mà công ty mẹ phân quyền, khi đó:

- Chi nhánh được quyền thông báo sử dụng hóa đơn đặt in để phục vụ cho việc kinh doanh. Các hợp đồng ký kết và thực hiện công việc theo hợp đồng được chi nhánh triển khai giống như hoạt động của một doanh nghiệp.

- Chi nhánh được doanh nghiệp phân bổ nguồn vốn, tài sản để kinh doanh. Các chỉ tiêu như nguồn vốn, khấu hao tài sản được hoạch toán như một doanh nghiệp.

- Tất cả các chi phí, hóa đơn đầu vào của chi nhánh đều được hoạch toán ở chi nhánh. Cuối năm chi nhánh thực hiện nghĩa vụ lập báo cáo tài chính và đóng thuế thu nhập doanh nghiệp như bình thường.

- Chi nhánh hoạch toán độc lập có sự chủ động trong kinh doanh giúp tăng hiệu quả kinh doanh đồng thời doanh nghiệp có thể áp đặt chỉ tiêu lợi nhuận nếu muốn.

Với các ưu điểm trên cho thấy nhược điểm của chi nhánh hoạch toán độc lập đó là phải tự kê khai và nộp thuế dẫn đến:

- Nhiều doanh nghiệp chi nhánh vẫn phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp trong khi hoạt động chung của doanh nghiệp vẫn lỗ.

- Chi nhánh phải tự kê khai và nộp thuế, xây dựng hồ sơ sổ sách kế toán như một doanh nghiệp dẫn đến khó khăn trong việc quán lý điều hành.

Ưu điểm của chi nhánh hoạch toán phụ thuộc

Chi nhánh dạng này mặc dù vẫn được thực hiện chức năng kinh doanh nhưng thường là theo sự ủy quyền của công ty mẹ. Chi nhánh hoạch toán phụ thuộc sẽ:

- Không được phát hành hóa đơn để thực hiện các hoạt động kinh doanh.

- Chỉ được ký các hợp đồng đầu vào để nhận hóa đơn từ đối tác.

- Được gộp chi phí về công ty mẹ nên không phát sinh nghĩa vụ kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

- Chỉ phải lập hồ sơ sổ sách nội bộ cho việc chi phí hàng ngày.

Các chi nhánh dạng này khi có hoạt động kinh doanh phát sinh doanh thu đầu ra đều phải sử dụng chứng từ hóa đơn của công ty mẹ nên gây khó khăn trong việc phát triển kinh doanh thông qua hoạt động chi nhánh.

 

Đăng ký dự án đầu tư gắn với thành lập chi nhánh có được đăng ký hoạch toán phụ thuộc

Trước kia theo luật đầu tư cũ thì việc thành lập chi nhánh gắn với thành lập dự án buộc phải đăng ký theo hình thức chi nhánh hoạch toán độc lập bởi khi đó giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy phép hoạt động chi nhánh. Tuy nhiên theo luật đầu tư mới có sự tách biệt giữa giấy phép hoạt động chi nhánh và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì việc lựa chọn hình thức hoạch toán của chi nhánh dạng này là độc lập hay phụ thuộc là tùy vào ý chí chủ quan của doanh nghiệp. Cơ quan quản lý đầu tư không quan tâm đến hình thức hoạch toán của chi nhánh khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

 

Cách thay đổi hình thức hoạch toán chi nhánh

Trong quá trình hoạt động của chi nhánh doanh nghiệp được quyền đăng ký thay đổi hình thức hoạch toán chi nhánh từ độc lập sang phụ thuộc và ngược lại. Doanh nghiệp chỉ cần gửi thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh để điều chỉnh chỉ tiêu thông tin thuế trong mục “hình thức hoạch toán”. Việc thay đổi hình thức hoạch toán được coi là hoàn thành khi phòng ĐKKD cấp giấy xác nhận thông tin đăng ký thuế mới của chi nhánh.

Chi nhánh hoạch toán theo hình thức nào thì được lập địa điểm kinh doanh trực thuộc

Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định thủ tục lập địa điểm kinh doanh, kho chứa hàng, văn phòng giao dịch trực thuộc chi nhánh không quy định hình thức hoạch toán độc lập là một điều kiện cần có để lập địa điểm kinh doanh. Do vậy doanh nghiệp có thể thoải mái đăng ký địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh nếu muốn mà không cần lo lắng về hình thức hoạch toán đang áp dung cho chi nhánh doanh nghiệp mình.

Trên đây là một số chia sẻ của luật sư về hình thức hoạch toán chi nhánh. Công ty chúng tôi nhận dịch vụ thành lập chi nhánh công ty trọn gói tại các tỉnh phía Bắc với thời gian nhanh, giá cạnh tranh. Quý doanh nghiệp cần báo giá dịch vụ vui lòng liên hệ luật sư theo thông tin

Công ty luật Trí Nam

Hotline: 0904588557 – Luật sư Đào Sơn

Tổng đài tư vấn pháp luật qua điện thoại 19006196

Email: luattrinam@gmail.com

Đ/c: Tầng 5 tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội