Trang chủSep_Path.pngHợp đồngSep_Path.pngHợp đồng ủy quyềnSep_Path.pngQuy định về ủy quyền của trưởng văn phòng đại diện nước ngoài

Quy định về ủy quyền của trưởng văn phòng đại diện nước ngoài

Chủ nhật, 11/06/2017
595

Thực tiễn tư vấn doanh nghiệp luật sư nhận thấy công ty nước ngoài thường bổ nhiệm nhân sự trong công ty quản lý văn phòng đại diện tại Việt Nam để thuận tiện cho việc quản lý, do đó trưởng VPDD này thường ít có mặt tại Việt Nam. Luật sư xin chia sẻ quy định về ủy quyền của trưởng VPDD cho người khác điều hành và quản lý VPDD cùng phạm vi được ủy quyền theo luật định để các bạn tham khảo.

Tư vấn lập ủy quyền của trưởng văn phòng đại diện nước ngoài

Pháp luật cho phép trưởng văn phòng đại diện được ủy quyền cho người khác quản lý và điều hành VPDD nhưng trong một khuôn khổ nhất định. Cụ thể:

Điều kiện được ủy quyền thay mặt trưởng VPDD quản lý điều hành

Điều kiện đầu tiên đó là việc ủy quyền phải được thương nhân nước ngoài chấp thuận bằng văn bản. Các đối tác Việt Nam khi giao dịch với người được ủy quyền của trưởng VPDD có quyền yêu cầu người đó xuất trình giấy tờ chứng minh việc chấp thuận của công ty nước ngoài.

Thứ hai, người được ủy quyền phải là lao động hợp pháp tại văn phòng đại diện. Nếu người được ủy quyền là người nước ngoài thì phải có giấy phép lao động do chính văn phòng đại diện bảo lãnh xin.

Thứ ba, việc ủy quyền phải dựa trên sự tự nguyện không được lừa dối, ép buộc.

Thứ tư, người nhận ủy quyền phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không phải là giám đốc chi nhánh của cùng thương nhân nước ngoài đó hoặc là người đại diện của thương nhân nước ngoài.

Thứ năm, giấy ủy quyền phải lập thành văn bản có nội dung phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam.

 

Phạm vi ủy quyền của trường VPDD được pháp luật cho phép

Người đứng đầu VPDD phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đứng đầu VPDD theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Người đứng đầu VPDD vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

Trường hợp hết thời hạn ủy quyền theo quy định tại Khoản 3 Điều 33 nghị định 07/2016/NĐ-CP mà người đứng đầu VPDD chưa trở lại Việt Nam và không có ủy quyền khác thì người được ủy quyền có quyền tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đứng đầu VPDD trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đứng đầu VPDD trở lại làm việc tại VPDD hoặc cho đến khi thương nhân nước ngoài bổ nhiệm người khác làm người đứng đầu VPDD.

Trường hợp người đứng đầu VPDD không hiện diện tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đứng đầu VPDD hoặc bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế mất năng lực hành vi dân sự thì thương nhân nước ngoài phải bổ nhiệm người khác làm người đứng đầu VPDD.

Trên đây là một số chia sẻ của luật sư công ty luật Trí Nam. Chúng tôi nhận dịch vụ trọn gói trong việc thành lập và thay đổi giấy phép hoạt động văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tại Việt Nam với thời gian nhanh. Quý vị cần báo giá dịch vụ vui lòng liên hệ Luật sư theo thông tin

Công ty luật Trí Nam

Số điện thoại tư vấn pháp luật: 19006196

Email: luattrinam@gmail.com

Đ/c: Tầng 5 tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội