Trang chủSep_Path.pngHợp đồngSep_Path.pngHợp đồng mua bán nhà đấtSep_Path.pngRủi ro của việc mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ và những điều nên tránh

Rủi ro của việc mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ và những điều nên tránh

Thứ tư, 14/06/2017
231

Giao dịch liên quan đến chuyển nhượng nhà đất (bất động sản) buộc phải công chứng, chứng thực tuy nhiên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại là giấy tờ cần có để có thể công chứng. Luật sư xin chia sẻ các rủi ro khi mua bán nhà đất không có sổ đỏ và một số điểm cần lưu ý khi mua nhà. Điều kiện xin xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa có sổ đỏ của UBND xã phương là gì?

Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được mua bán

Nhà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chia làm 03 dạng

1. Nhà đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhưng do khi chuyển nhượng hoặc chuyển giao các bên không tập hợp đủ giấy tờ theo luật đất đai 2013 dẫn đến việc chưa thực hiện được thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Nhà trong các dự án khu đô thị mới, trong các dự án nhà ở mới mà theo quy hoạch chưa được nhà nước triển khai kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cả 2 trường hợp này mặc dù chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng nhà vẫn được phép chuyển nhượng. Tuy nhiên theo luật kinh doanh bất động sản thì các giao dịch liên quan đến mua bán, chuyển nhượng bất động sản buộc phải công chứng, chứng thực. Nhưng nhà đất chưa có sổ đỏ thì lại không thể công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được.

3. Trường hợp còn lại nhà xây dựng trên đất lấn chiếm, đất nông nghiệp,... nói chung nhà hình thành bất hợp pháp nên không có sổ đỏ thì việc chuyển nhượng nếu đưa ra pháp luật sẽ bị tuyên vô hiệu.

 

Mua nhà không có sổ đỏ phải kiểm tra thông tin gì

1. Thông tin về nguồn gốc đất: Bạn sẽ phải xin trích lục hồ sơ thửa đất tại UBND xã/ phường để xem nhà dự định mua có nằm trong quy hoạch không, nhà xây dựng trên đất thổ cư hay xây dựng trên các loại đất khác.

Việc đã trích lục hồ sơ thửa đất tạo thuận lợi cho bạn có thể xin xác nhận của UBND xã phường vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên. Tuy nhiên phải nhấn mạnh với các bạn đó là theo luật công chứng thì UBND xã không có thẩm quyền xác nhận các giao dịch liên quan đến bất động sản, các hợp đồng này phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng. Như vậy, giao dịch liên quan đến bất động sản chỉ có xác nhận của UBND xã thì không có giá trị pháp lý vì không đảm bảo quy định của pháp luật về mặt hình thức. Đây chỉ là giải pháp tình thế khi bạn thực sự mong muốn mua mảnh đất này bởi chắc bên bán cũng không mong sau khi giao dịch sẽ tuyên hủy hợp đồng mua bán để nhận lại đất và hoàn trả lại tiền cho bạn.

2. Thông tin về chủ sở hữu của quyền sử dụng đất và nhà: Hãy chắc chắn rằng người bán cho bạn đúng là sở hữu hợp pháp và có toàn quyền chuyển nhượng cho bạn để tránh tranh chấp sau này.

 

Những rủi ro khi mua nhà không có sổ đỏ

1. Bạn sẽ không thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà nếu khi thực hiện thủ tục bên bán không phối hợp với bạn.

2. Trường hợp nhà bị giải tỏa thì tiền đền bù sẽ do chủ cũ nhận.

3. Khó xác định được tính hợp pháp của giao dịch, giải sử hợp đồng mua bán nhà bị vô hiệu bên bán phải trả lại tiền cho bạn. Nhưng bạn nên nhớ số tiền hoàn trả giống như một khoản nợ dân sự do đó rất khó đòi.

Trên đây là một số chia sẻ về việc mua bán nhà đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mọi yêu cầu hỗ trợ ngay hôm nay quý vị hãy liên hệ luật sư theo thông tin

Công ty luật Trí Nam

Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai qua điện thoại: 19006196

Giờ phục vụ: 8h đến 17h các ngày từ T2 đến T6 hàng tuần.

Đ/c: Tầng 5 tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội