Trang chủSep_Path.pngDịch vụ luật sưSep_Path.pngThủ tục khởi kiện đòi tài sản bị chiếm giữ trái phép

Thủ tục khởi kiện đòi tài sản bị chiếm giữ trái phép

Thứ sáu, 23/02/2018
245

Hướng dẫn cách thực hiện thủ tục khởi kiện đòi tài sản là bất động sản đã đăng ký quyền sở hữu, động sản không thuộc trường hợp phải đăng ký và các loại tài sản khác bao gồm cả quyền sở hữu trí tuệ. Đây là lĩnh vực mũi nhọn của Luật sư công ty luật Trí Nam, thông qua bài viết luật sư hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc cái nhìn khái quát cách giải quyết tranh chấp tài sản theo quy định mới.

Ưu điểm của việc khởi kiện đòi tài sản để giải quyết tranh chấp

Nói đến thủ tục khởi kiện ai cũng nghĩ đến một quy trình pháp lý dai dẳng, với vài tháng đàm phán, tham dự phiên tòa. Tuy nhiên đây lại là biện pháp pháp lý hữu hiệu và tiện ích nhất cho việc giải quyết tranh chấp tài sản. Không phải tranh chấp nào cũng phức tạp, những ưu điểm của nó bao gồm

Thứ nhất, thủ tục khởi kiện giúp giải quyết triệt đề tranh chấp đây là điều quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp đất đai đặc biệt đối với các loại bất động sản liền kề.

Thứ hai, khởi kiện đòi tài sản chịu mức án phí cao nên trường hợp bên tranh chấp với bạn cảm thấy đuối lý thì khoản án phí phải chịu và mức bồi thường thiệt hại sẽ là vấn đề giúp bạn nắm được lợi thế khi đàm phán.

Thứ ba, một số dạng tranh chấp đặc biệt về tài sản chung như tài sản thừa kế hợp pháp giữa người trong gia đình, tài sản chung vợ chồng thì biện pháp yêu cầu Tòa án giải quyết sẽ tránh các mẫu thuẫn khi giáp mặt trực tiếp.

 

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án tranh chấp tài sản

Dịch vụ luật sư bào chữa khởi kiện đòi tài sản là dịch vụ chuyên sâu của công ty chúng tôi. Với mong muốn đem lại kết quả tốt nhất xứng đáng với sự kỳ vọng của khách hàng thì mỗi vụ án được luật sư phân tích tỷ mỷ và chỉ nhận thực hiện công việc khi có phương án tối ưu cho khách hàng. Chúng tôi hiểu giải quyết triệt để tranh chấp là mong muốn cuối cùng của khách hàng, đòi lại được tài sản với mức phí thấp nhất là mục đích của việc mời luật sư và đó là tiêu chí để Luật Trí Nam xây dựng dịch vụ. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ vui lòng liên hệ

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

M    0934.345.745  -  024.62928699          E    hanoi@luattrinam.vn

A     Tầng 5, số 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN VUI LÒNG GỌI 19006196

- Hỗ trợ giải đáp pháp luật từ 8h – 17h các ngày trong tuần

- Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng vui lòng chọn phím 0

Hướng dẫn khởi kiện đòi tài sản năm 2018

Quyền khởi kiện đòi tài sản bị chiếm đoạt

Điều 166 Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 quy định về Quyền đòi lại tài sản

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

2. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể đang có quyền khác đối với tài sản đó.

Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 167 và Điều 168 của Bộ luật dân sự 2016

Như vậy có hai khả năng xảy ra khi có tranh chấp tài sản là

Thứ nhất, chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tự mình yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền chiếm hữu hợp pháp, quyền sở hữu của mình phải trả lại tài sản.

Thứ hai, chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp áp dụng phương thức kiện đòi lại tài sản, nghĩa là chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền sở hữu, quyền chiếm hữu hợp pháp của mình. Đối với trường hợp thứ hai phải xét đến các yếu tố sau:

- Người kiện đòi lại tài sản phải là chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp đối với tài sản;

- Việc người đang chiếm hữu, sử dụng, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật phải ngoài ý muốn của chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp. Nếu việc chuyển giao tài sản cho những người này thông qua ý chí của chủ sở hữu, hoặc người chiếm hữu hợp pháp, thì không áp dụng phương thức này.

 

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp tài sản

Về nguyên tắc, người đang chiếm hữu, sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật, và không ngay tình phải trả lại tài sản cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp. Khi lấy lại tài sản, chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp không phải bồi thường một khoản tiền nào, trừ những chi phí hợp lý để sửa chữa, bảo quản tài sản trong trạng thái bình thường.

Trong trường hợp người chiếm hữu, sử dụng tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình thì lợi ích của người này được giải quyết theo quy định như sau: Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu. Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản, chủ thể có quyền yêu cầu người có hành vi cản trở trái pháp luật phải chấm dứt hành vi đó hoặc có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người đó chấm dứt hành vi vi phạm.

Như vậy, quyền đòi lại tài sản của chủ sở hữu động sản không phải đăng ký quyền sở hữu phụ thuộc vào ý chí và hành vi của người đang chiếm hữu được xác định là ngay tình, nhưng người đang chiếm hữu đó có được tài sản do người không có quyền chuyển giao theo hợp đồng không có đền bù. Người không có quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu thường là người thuê, mượn, nhận gửi giữ, người vận chuyển, người nhận cầm cố, người nhận đặt cọc tài sản của chủ sở hữu động sản không phải đăng ký quyền sở hữu, không được sự cho phép của chủ sở hữu nhưng người chiếm hữu vẫn chuyển giao tài sản thông qua hợp đồng không có đền bù cho người thứ ba như tặng cho tài sản, thì chủ sở hữu có quyền đòi lại tài sản. Qui định này nhằm ngăn chặn hành vi lạm dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản của chủ sở hữu. Hơn nữa, người đang chiếm hữu tài sản được chuyển giao cho dù là chiếm hữu ngay tình, vẫn có nghĩa vụ phải trả lại tài sản cho chủ sở hữu và lợi ích của người này cũng không bị xâm phạm. Ngược lại, nếu người đang chiếm hữu tài sản của chủ sở hữu được xác định là chiếm hữu không ngay tình, thì cho dù hợp đồng chuyển giao tài sản đó là hợp đồng có đền bù, người chiếm hữu không ngay tình vẫn có nghĩa vụ trả lại tài sản đó cho chủ sở hữu.

 

Thủ tục khởi kiện đòi tài sản

Pháp luật không quy định thời hiệu cho việc khởi kiện đòi tài sản, do đó bạn có quyền nộp đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân có thẩm quyền bất kỳ thời điểm nào mà mình mong muốn. Để tích kiệm thời gian cho bạn khi tham gia thủ tục tranh tụng bạn cần lưu ý những điểm sau:

Một là, cần xác định đúng thẩm quyền của Tòa án xét xử tranh chấp của bạn.

Hai là, trình bày đơn khởi kiện rõ ràng, đưa ra yêu cầu cụ thể, các tình tiết trong đơn khởi kiện phải phù hợp với tài liệu, chứng cứ đưa ra.

Ba là, hạn chế đưa ra các yêu cầu bổi thường không hợp lý dẫn đến vụ việc bị kéo dài do có sự đối chất giữa hai bên. Nhiều người lựa chọn khởi kiện yêu cầu bổi thường thiệt hại thông qua một vụ án độc lập.

Hy vọng những phân tích ngắn gọn nói trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu thủ tục và đừng quên khi cần trợ giúp hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi.