Trang chủSep_Path.pngThành lập công tySep_Path.pngTư vấn điều kiện tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp mới

Tư vấn điều kiện tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp mới

Thứ sáu, 09/06/2017
202

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp luôn yêu cầu người thực hiện chứng minh đáp ứng các điều kiện cần có theo luật doanh nghiệp đặc biệt là đối với nhà đầu tư nước ngoài. Vậy điều kiện đăng ký doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài khác với điều kiện đăng ký doanh nghiệp trong nước như thế nào? Hãy cùng luật sư tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan để làm rõ những yếu tố ảnh hưởng đến việc cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp của phòng ĐKKD.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký doanh nghiệp mới nhanh

Quyền góp vốn đăng ký doanh nghiệp của cá nhân, tổ chức

Khoản 2 điều 18 luật doanh nghiệp năm 2014 quy định cụ thể các trường hợp không được góp vốn, đăng ký doanh nghiệp, tuy nhiên đa phần quy định dường như chỉ điều chính đối với người Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài chỉ bị hạn chế duy nhất bởi hai điều kiện:

1. Phải thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư nếu có theo quy định của luật đầu tư năm 2014.

2. Phải đảm bảo doanh nghiệp sau khi có người nước ngoài là thành viên, cổ đông đáp ứng các quy định về đầu tư kinh doanh theo cam kết WTO và các quy định pháp luật hiện hành.

Ví dụ: Doanh nghiệp có vốn nước ngoài không được kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản theo luật kinh doanh bất động sản năm 2014.

 

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ĐKDN) và điểm mới trong thủ tục cấp

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 quy định nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ có 4 mục: Tên công ty, địa chỉ, Vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật đối với công ty cổ phần và đối với công ty TNHH thì có thêm thông tin của thành viên góp vốn hoặc chủ sở hữu. Công ty có vốn nước ngoài và doanh nghiệp 100% vốn trong nước thống nhất hoạt động theo giấy chứng nhận ĐKDN trong đó mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế. Sự thay đổi này đã phá bỏ sự khác biệt về giấy phép kinh doanh giữa công ty trong nước và công ty có vốn nước ngoài, đồng thời hoàn thiện thủ tục chuyển đổi từ công ty trong nước thành công ty vốn nước ngoài và ngược lại.

Ngoài ra từ 16/05/2017 theo thông tư 02/2017?TT-BKHĐT thì công ty vốn nước ngoài được thực hiện đồng thời thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo thủ tục liên thông thay vì trải qua hai bước như hướng dẫn tại nghị định 118/2015/NĐ-CP và nghị định 78/2015/NĐ-CP.

 

Điều kiện đăng ký doanh nghiệp trong nước bao gồm

1. Cá nhân đăng ký doanh nghiệp không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 điều 18 Luật doanh nghiệp 2014.

2. Cá nhân, pháp nhân góp vốn thành lập doanh nghiệp phải có đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc trường hợp bị đóng mã số thuế theo luật quản lý thuế.

3. Người đại diện theo pháp luật công ty không đồng thời là trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

4. Trụ sở chính doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của công ty và không phải là chung cư, nhà tập thể.

 

Điều kiện thành lập công ty liên doanh, công ty vốn nước ngoài

1. Người tham gia thành lập công ty vốn nước ngoài phải chứng minh có đủ năng lực tài chính đối với phần vốn góp thực hiện dự án cam kết góp.

2. Trụ sở chính doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của công ty và không phải là chung cư, nhà tập thể. Trường hợp doanh nghiệp thuê lại đất, nhà xưởng để triển khai kinh doanh thì bên cho thuê phải đủ điều kiện thực hiện quyền cho thuê lại đất, nhà xưởng dư thừa và không thuộc trường hợp quy định tại điều 175 luật đất đai.

3. Giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam.

4. Nhà đầu tư phải có đủ năng lực kinh nghiệm khi đăng ký doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện theo luật đầu tư 2014.

Trên đây là một số điều kiện đăng ký doanh nghiệp cơ bản mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đáp ứng mới được Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận ĐKDN, các điều kiện phụ về thông tin doanh nghiệp như tên công ty không được trùng lẫn hoặc tương tự với công ty khác, cổ đông phải đăng ký mua hết số vốn điều lệ dự kiến đăng ký,... đã được quy định khá rõ trong luật doanh nghiệp nên luật sư xin chia sẻ trong các bài viết sau. Quý vị cần tư vấn hỗ trợ liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 19006196 hoặc liên hệ luật sư theo thông tin

Công ty luật Trí Nam

Hotline: 0904588557 – Luật sư Đào Sơn

Email: luattrinam@gmail.com

Đ/c: Tầng 5 tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp miễn phí: 19006196