Trang chủSep_Path.pngThủ tục khởi kiệnSep_Path.pngTư vấn giải quyết tranh chấp quyền thừa kế theo pháp luật

Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền thừa kế theo pháp luật

Thứ hai, 12/06/2017
489

Người thừa kế theo pháp luật có quyền yêu cầu phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật khi người để lại di sản thừa kế chết nhưng không có di chúc. Với kinh nghiệm lâu năm giải quyết tranh chấp thừa kế, luật sư xin tư vấn cách giải quyết tranh chấp di sản thừa kế và các quy định mới nhất về quyền thừa kế theo bộ luật dân sự năm 2015.

Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền thừa kế khi không có di chúc

Khái niệm người thừa kế theo pháp luật và các hàng thừa kế

Điều 649 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Trong đó khoản 1 điều 651 về hàng thừa kế như sau:

1. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

3. Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

Nguyên tắc phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

2. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Trường hợp người thừa kế theo pháp luật nhận thấy việc phân chia di sản thừa kế không đúng như quy định luật sư trích dẫn thì được quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế.

 

Những lưu ý khi khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế

Quy định về thời hiệu khởi kiện việc phân chí di sản thừa kế

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của BLDS 2015;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản 1 Điều 623 BLDS 2015.

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Giấy tờ chứng minh liên quan đến khối tài sản yêu cầu phân chia

Bạn là người cho rằng khối tài sản là di sản thừa kế để yêu cầu Tòa án chia theo quy định pháp luật thì bạn có nghĩa vụ chứng minh, xuất trình tài liệu cho Tòa án. Do đó đây là vấn đề thứ hai bạn cần quan tâm khi khởi kiện.

Thủ tục khởi kiện theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Quy trình giải quyết thủ tục khởi kiện tại Tòa án đã có sự thay đổi do áp dụng quy định mới tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Người khởi kiện cần cập nhật lại các quy định về hồ sơ khởi kiện và các bước tiến hành để thực hiện cho đúng.

Trên đây là một số phân tích pháp lý của luật sư về giải quyết tranh chấp quyền thừa kế. Mọi yêu cầu hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin

Công ty luật Trí Nam

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006196

Đ/c: Tầng 5, tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội