Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh thức ăn thủy sản

Thanh Loan, Thứ Sáu, 15/03/2024 - 11:51
Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh thức ăn thủy sản là một tài liệu quan trọng được cấp cho các cơ sở sản xuất và kinh doanh thức ăn dành cho ngành công nghiệp thủy sản. Được cấp bởi cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản, giấy chứng nhận này xác nhận rằng cơ sở đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và điều kiện để sản xuất và kinh doanh thức ăn thủy sản một cách an toàn và đảm bảo chất lượng. Tìm hiểu thêm về mẫu giấy chứng nhận này trong bài viết sau của Hỏi đáp luật nhé!

Hướng dẫn soạn thảo mẫu giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh thức ăn thủy sản

Đối với các cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, giấy chứng nhận này là minh chứng về việc cơ sở đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng, và bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất. Đồng thời, đối với các cơ sở mua bán và nhập khẩu thức ăn thủy sản, giấy chứng nhận này là bảo đảm cho người tiêu dùng về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.

(1) Chi tiết điều kiện sản xuất theo từng nhóm sản phẩm như sau:

Thức ăn thủy sản:

  • Thức ăn hỗn hợp
  • Thức ăn bổ sung (kể rõ loại sản phẩm)
  • Nguyên liệu (thông tin chi tiết về nhóm và loại nguyên liệu)
  • Sản phẩm khác: Atermia,…

Sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản:

  • Chế phẩm sinh học (kể rõ dạng sản phẩm)
  • Hóa chất xử lý môi trường (kể rõ dạng sản phẩm)
  • Hỗn hợp khoáng, vitamin, … (kể rõ dạng sản phẩm)
  • Nguyên liệu (thông tin chi tiết về nhóm và loại nguyên liệu).

(2) Quy định về cấp số Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản như sau:

  • Mỗi số Giấy chứng nhận chỉ được cấp duy nhất cho một cơ sở và được cấp theo thứ tự liên tiếp.
  • Trong trường hợp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất bị thu hồi, số Giấy chứng nhận này sẽ không được sử dụng để cấp cho các cơ sở khác. Chỉ cấp lại cho cơ sở trước đó đã được cấp khi đủ điều kiện.
  • Số Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất được cấu trúc như sau: TSAABBBB
    • “TS” thể hiện nhóm sản phẩm thức ăn thủy sản và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.
    • “AA” là hai chữ số la tinh biểu thị mã của cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất. Ví dụ: Tổng cục Thủy sản có mã số 00.
    • “BBBB” gồm 4 chữ số từ 0001 đến 9999, là số thứ tự cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất.

>>>Xem thêm: Mẫu hợp đồng nhập khẩu hàng hóa

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh thức ăn thủy sản
Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh thức ăn thủy sản

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản

Quy trình cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh thức ăn thủy sản được điều chỉnh và quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý nhà nước, nhằm đảm bảo rằng mọi cơ sở hoạt động trong ngành thủy sản đều tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Bước 1: Cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản có hai phương thức nộp hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đến Cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản cấp tỉnh, bao gồm nộp trực tiếp và nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính hoặc môi trường mạng. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, theo Mẫu số 11.NT Phụ lục III kèm theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP (đối với cả trường hợp cấp mới và cấp lại).
  • Bản thuyết minh điều kiện cơ sở sản xuất, theo Mẫu số 12.NT Phụ lục III kèm theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP (đối với cả trường hợp cấp mới và cấp lại).

Bước 2: Cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ trực tiếp từ cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản sẽ kiểm tra hồ sơ và trả lời ngay khi cơ sở nộp. Nếu nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính hoặc môi trường mạng, cơ quan sẽ xem xét tính đầy đủ của hồ sơ và thông báo cho cơ sở để bổ sung trong vòng 2 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ.

Bước 3: Quy trình cấp Giấy chứng nhận được thực hiện trong 10 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ. Cơ quan thẩm định hồ sơ và nếu đạt yêu cầu, sẽ tiến hành kiểm tra điều kiện của cơ sở và lập biên bản kiểm tra theo Mẫu số 13.NT Phụ lục III kèm theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP. Trong trường hợp cơ sở không đáp ứng điều kiện, cần khắc phục và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để tiến hành kiểm tra lại.

Sau khi hoàn thành kiểm tra, cơ quan sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản trong vòng 03 ngày làm việc từ ngày kết thúc kiểm tra. Trong trường hợp không cấp, cơ quan sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối. Điều này thể hiện quy trình và tiêu chuẩn chất lượng được quản lý chặt chẽ, đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm thủy sản.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Các yêu cầu đối thức ăn thủy sản trước khi lưu thông trên thị trường

Thức ăn thủy sản trước khi lưu thông trên thị trường phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:
Công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy theo quy định;
Có chất lượng phù hợp tiêu chuẩn đã được công bố áp dụng;
Thông tin về sản phẩm đã được gửi đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.

Điều kiện kinh doanh thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi

Thứ nhất, đối với cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản:
Địa điểm sản xuất nằm trong khu vực không bị ô nhiễm bởi chất thải nguy hại hoặc hóa chất độc hại.
Khu sản xuất được bao quanh bởi tường, rào để ngăn cách với môi trường bên ngoài.
Nhà xưởng và trang thiết bị phù hợp với từng loại sản phẩm, cụ thể:Nhà xưởng có cấu trúc vững chắc, nền không đọng nước, và được liên thông một chiều từ nguyên liệu đến sản phẩm thành phẩm.
Trang thiết bị tiếp xúc với nguyên liệu và sản phẩm đảm bảo kiểm soát chất lượng và an toàn sinh học.
Thiết bị thu gom và xử lý chất thải không gây ô nhiễm môi trường khu vực sản xuất.
Cơ sở sản xuất sinh khối vi sinh vật có thiết bị tạo môi trường, lưu giữ và nuôi cấy vi sinh vật.
Có điều kiện phân tích chất lượng trong quá trình sản xuất, bao gồm có phòng thí nghiệm hoặc thuê phòng thí nghiệm đủ năng lực để kiểm tra chất lượng.
Áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng và an toàn sinh học, cụ thể bao gồm các nội dung: nước phục vụ sản xuất; nguyên liệu, bao bì, thành phẩm; quá trình sản xuất; tái chế; lưu mẫu; kiểm định, hiệu chuẩn, hiệu chỉnh thiết bị; kiểm soát động vật gây hại; vệ sinh nhà xưởng, thu gom và xử lý chất thải.
Có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, sinh học, hóa học hoặc công nghệ thực phẩm.
Thứ hai, đối với cơ sở mua bán, nhập khẩu thức ăn thủy sản:
Nơi bày bán và bảo quản thức ăn thủy sản cách biệt với thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, và hóa chất độc hại.
Có thiết bị và dụng cụ để bảo quản thức ăn thủy sản và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp.

✅ Mẫu đơn:Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh thức ăn thủy sản
✅ Định dạng:File Word, File PDF
✅ Số lượng file:2
✅ Lượt tải:+1200
5/5 - (1 bình chọn)