Mẫu giấy ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp năm 2024

Hương Giang, Thứ Hai, 08/01/2024 - 10:59
Nhằm hỗ trợ cho người lao động trong phải thời gian thất nghiệp, chưa kiếm được việc làm mới, bảo hiểm xã hội sẽ hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp cho những đối tượng này. Người lao động có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trong trường hợp ủy quyền thì cần phải làm giấy ủy quyền theo quy định. Vậy cụ thể, mẫu giấy ủy quyền bảo hiểm mẫu giấy ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp được soạn Thảo như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Mẫu giấy ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp

Trong đợt dịch vừa qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ khiến cho hàng loạt người lao động phải rơi vào tình trạng thất nghiệp. Công ty của anh A cũng rơi vào tình trạng như trên dẫn đến việc anh A thất nghiệp trong một thời gian dài. Tuy nhiên, anh A đã về quê nên muốn ủy quyền cho anh trai của mình nhận bảo hiểm thất nghiệp thay.

Vậy mẫu giấy ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp được soạn thảo như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé:

– Trước tiên, giấy ủy quyền cần phải nêu rõ thông tin của bên nhận ủy quyền và bên ủy quyền. Trong đó có nêu rõ các thông tin như:

+ Họ và tên;

+ Ngày tháng năm sinh;

+ Địa chỉ thường trú;

+ Số điện thoại liên lạc;…

– Tiếp theo, các bên cần nêu rõ về nội dung ủy quyền, phạm vi ủy quyền là làm gì. Trong trường hợp này cần nêu rõ ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp cho đối tượng nào, có ủy quyền để thực hiện toàn bộ thủ tục bao gồm cả làm đơn, nộp, nhận hồ sơ hay không.

– Ngoài ra, trong giấy ủy quyền cần nêu rõ về thời hạn ủy quyền là bao lâu, cần ghi rõ ngày tháng năm là ngày mấy.

Hơn nữa, để tăng giá trị pháp lý của giấy ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp, các bên cần công chứng, chứng thực chữ ký của bên ủy quyền, bên nhận ủy quyền tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Cần lưu ý rằng, các bên cần thực hiện đúng và không vượt quá phạm vi ủy quyền theo cam kết. Nếu bên nào vi phạm thì không phải bồi thường thiệt hại cho bên còn lại.

Lưu ý: Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động cần phải thuộc các trường hợp mà pháp luật quy định.

Đồng thời, cần phải tuân theo nghĩa vụ khai báo hàng tháng theo hướng dẫn của cơ quan bảo hiểm xã hội, nếu quá thời hạn sẽ không được xử lý.

>>>Tìm hiểu thêm: Thử việc có được nhận tiền bảo hiểm

Mẫu giấy ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp
Mẫu giấy ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp

Thủ tục ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp

Trước đây, chị B công tác tại một công ty chuyên cung cấp dịch vụ sản xuất giống cây trồng. Tuy nhiên, sau khi sinh con, sức khỏe của chị B không đảm bảo nên chị B đã xin nghỉ việc tại công ty để ở nhà chăm sóc con cái. Khi đó, chị B muốn ủy quyền cho chồng mình làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng băn khoăn không biết thủ tục thực hiện như thế nào. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bên dưới nhé:

Bước 01: Các bên cần chuẩn bị một số hồ sơ, giấy tờ cần thiết để ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Theo quy định, các giấy tờ cần phải chuẩn bị để uỷ quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp gồm:

+ Thứ nhất, cần chuẩn bị giấy ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp.

+ Thứ hai, cần phải có đơn đề nghị hỗ trợ có khác nghiệp theo mẫu mà pháp luật quy định.

+ Thứ ba, con chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động chẳng hạn như quyết định thôi việc, quyết định sa thải, hợp đồng lao động đã hết hạn.

Các giấy tờ này có thể là bản chính hoặc bản sao có chứng thực.

+ Thứ tư, cần chuẩn bị các giấy tờ về số bảo hiểm, tờ rơi của sổ bảo hiểm. Cần lưu ý rằng số bảo hiểm xã hội cần phải chốt toàn bộ quá trình tham gia trong khi công tác tại doanh nghiệp.

+ Thứ năm, các giấy tờ chứng minh người lao động thuộc các trường hợp được ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Bước 02: Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, các bên còn tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể ở đây là cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tiếp đó, cán bộ tại cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết, chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định.

Vấn đề “Mẫu giấy ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp” đã được giải đáp cụ thể và chi tiết ở nội dung bên trên.

Tham khảo thêm:

Các câu hỏi thường gặp:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính như thế nào?

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính như sau:
Đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp;
Sau đó đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Có được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Theo khoản 2 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, người lao động được ủy quyền cho người khác làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
– Người lao động bị ốm đau, đang trong thời gian thai sản.
– Người lao động bị tai nạn.
– Người lao động gặp phải hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh.
Ngoài việc ủy quyền cho người khác, người lao động thuộc một trong các trường hợp nêu trên cũng có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện để gửi đến trung tâm dịch vụ việc làm mà mình muốn hưởng.

5/5 - (1 bình chọn)